พยัคฆ์ไม่ร้าย คัง คัง ฉิก ตำนานปืนเจ้าเล่ห์ยิงกลับด้าน

หนังออนไลน์เรื่องนี้ เป็นเรื่องราวของคนคนนึงที่ทำงานที่มีนามปากกาชื่อว่าเพชฌฆาตปืนทองคำมีข่าวว่าเขานั้นได้ขโมยซากฟอสซิลของไดโนเสาร์ตัวหนึ่งไทแรนโนซอรัสอันเป็นสมบัติมีค่ามากมายใหญ่หลวงของประเทศชาติหายไปในกลีบเมฆไม่มีใครตามตัวได้จนกระทั่งทางการได้ส่งพระเอกที่เป็นอดีตสายลับสุดเฮ่ยสุดห่วยสุดโง่โง่เกินไปจนถูกทางการไล่ออกจนต้องหันไปขายหมูที่ตลาดเซินเจิ้นเป็น 10 ปี เมื่อพระเอกถูกเลขกลับมาแล้วทั้งการได้ให้พระเอกทำงานงานนึงที่สำคัญมากซึ่งก็คือไปขโมยกะโหลกของ Dinosaur ที่ถูกขโมยไปโดยมีเบาะแสว่าเพชฌฆาตปืนทองคำคนนี้แหละได้แอบเดินทางไปยังฮ่องกงเลยสันนิษฐานว่ากระโหลกนั้นอาจจะอยู่ที่ฮ่องกงด้วย ซึ่งระหว่างทางพระเอกก็ได้พบกับผู้หญิงและผู้ชายและตัวละครอื่นๆที่จะมาช่วยให้คนดูมีเสียงหัวเราะกับการล้อเลียนหนังเรื่องอื่นมากมายเช่นเจมส์บอนด์ 007 และเนื้อหาบางส่วนเรื่องนี้มีการแสดงการเสียดสีพรรคคอมมิวนิสต์จีนอย่างชัดเจนทำให้เรื่องนี้นะครับไม่สามารถเผยแพร่ภาพยนตร์ภายในประเทศจีนเป็นฉบับเต็มได้คืออ่ะคือตัดออกบางส่วนอ่ะถึงจะฉายในจีนได้

คังคังฉิก ก็คือหนังออนไลน์ 007 ในภาษาจีน ดังนั้นในภาพยนตร์เรื่องนี้เนี่ยจะมีการล้อมุกหนังสายลับของ James Bond เป็นอย่างมากจากอุปกรณ์ล้ำๆที่เราเคยเห็นกันในภาพยนตร์ 007 นะครับก็จะเห็นเป็นอาวุธสุดฮาชวนหัวเราะได้เป็นครึ่งชั่วโมง

การเสียดสีสภาพสังคมหนังออนไลน์ในประเทศจีนในภาพยนตร์เรื่องนี้นะครับเมื่อพระเอกเนี่ยเดินทางไปยังฮ่องกงเพื่อสืบสวนคดีนะครับเขาจงใจแต่งตัวตามแฟชั่นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียหน้าคนจีนแผ่นดินใหญ่และแสดงถึงความโอ้อวดในความล้ำแต่อย่างไรก็ตามเขาเลือกส่งชุดสุดที่ดูหรูและรองเท้าสีหนังดำที่ดูๆแล้วเนี่ยสะท้อนถึงจิตสำนึกด้านแฟชั่นที่ตื้นเขินมากๆของคนจีนแผ่นดินใหญ่ในขณะนั้นนะครับ
ขณะที่พระเอกรับประทานอาหารกับนางเอกในฮ่องกง เขาได้ขากเสมหะและถ่มลงไปโดนขาของลูกค้าโต๊ะข้าง ๆ โดยไม่ได้รู้สึกผิดอะไร และมีผู้หญิงชาวจีนเดินตัดหน้าผ่านคนที่กำลังนั่งคุยกันอยู่ โดยไม่เลี่ยงไปทางอื่น เป็นการจิกกัดมารยาทของคนจีน
เมื่อพระเอกถูกจับไปประหารชีวิตด้วยวิธีการยิงเป้า เขาเอาตัวรอดด้วยการติดสินบนเจ้าหน้าที่ 100 หยวน และจัดหาบุหรี่อย่างดีมาให้เจ้าหน้าที่สูบ จึงได้รับการปฏิบัติอย่างดีและถูกปล่อยตัวในที่สุด เป็นการสะท้อนถึงการที่คนมักจะแก้ไขปัญหาด้วยการเรียกรับหรือเสนอให้สินบน
วันเดือนปีเกิดในแฟ้มประวัติข้าราชการของสายลับ “คังคังฉิก” คือวันที่ 4 มิถุนายน ค.ศ. 1964 ซึ่งเป็นการสื่อถึงวันที่เกิดเหตุการณ์ การประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน (4 มิถุนายน)
ในปี ค.ศ. 1981 กองทัพปลดปล่อยประชาชนของรัฐบาลจีน ได้ปลูกฝังคุณลักษณะ 4 อย่างที่จำเป็นตามระบอบสังคมนิยมหนังออนไลน์ อันได้แก่ “อุดมการณ์, คุณธรรม, วัฒนธรรม, และ ระเบียบวินัย” ซึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้ได้มีการดัดแปลงโปสเตอร์โฆษณาชวนเชื่อของรัฐบาล โดยใช้โปสเตอร์ที่มีลักษณะคล้ายกันแต่มีข้อความเหลือแค่เพียง “อุดมการณ์, วัฒนธรรม และ ระเบียบวินัย” ซึ่งไม่มีข้อความ “คุณธรรม” เหลืออยู่
ฉากที่ผู้บังคับการเฉิน สงสัยว่าผู้บังคับการอีกคนหนึ่ง มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีนี้ ทำให้ หลี่ เซียงฉิน ลงมือฆ่าผู้บังคับการเฉินเพื่อปิดปาก เนื้อเรื่องส่วนนี้เป็นการพาดพิงถึงการต่อสู้แย่งชิงอำนาจระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงในจีนแผ่นดินใหญ่
นางเอกถูกผู้บังคับการ ตะคอกใส่ว่า “ทั้งพ่อและแม่ของคุณเป็นหนอนบ่อนไส้ทั้งคู่ ส่วนปู่ของคุณก็เป็นคนขายชาติ เพราะฉะนั้นคุณจึงเป็นหนอนบ่อนไส้ที่ขายชาติ ! ผมสั่งอะไรคุณก็ต้องทำ” ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้บังคับการได้เคยเปิดดูสมุดประวัติการรับราชการของ คังคังฉิก ถึงแม้ว่าจะแสดงผลงานที่ต่ำกว่าเกณฑ์และไม่ได้มาตรฐานขนาดไหน แต่ผู้บังคับการก็กล่าวว่า “ถึงผลงานจะต่ำกว่ามาตรฐานแต่เขาเป็นลูกหลานของข้าราชการฝีมือดีที่เสียสละให้ประเทศ แถมไม่มีประวัติทางการเมือง เพราะฉะนั้นเขาจะได้ทำงานสำคัญ” แสดงถึงตรรกะอันวิบัติของข้าราชการระดับสูง


Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *