เพื่อน(ไม่)สนิท เมื่อคนที่อยากเป็นเพื่อนกับคุณ ดันมาตายซะดื้อๆ

เพื่อน(ไม่)สนิท เป็นหนังออนไลน์เรื่องของเป้เด็กม. 6 ที่ขี้แพ้ไม่มีเพื่อนหรือเพื่อนสนิทเลย ที่ต้องย้ายมาอยู่โรงเรียนใหม่กลางเทอมทำให้เขาได้พบกับโจเพื่อนร่วมห้องธรรมดาๆแต่อัธยาศัยดี ดีมากๆ ดีขนาดที่ว่าเป็นเพื่อนกับคนทั้งโรงเรียนได้ โดยเป้าหมายของโจเขาเนี่ยจะมีเพื่อนให้มีให้ครบ 100 คนซึ่งโจก็อยากจะเป็นเพื่อนสนิทกับเป้นะครับแต่เป้เนี่ยกลับผลักไสโจเพราะไม่อยากจะเป็นเพื่อนกับใครนะครับ แล้วเดานะครับว่าเป้เนี่ยอาจจะมีปัญหาเรื่องเพื่อนกับที่โรงเรียนเก่าพอดีจึงทำให้เป้เนี่ยไม่อยากจะสนิทกับโจนะครับ

จนกระทั่งวันหนึ่งนะครับโจเนี่ยกับเสียชีวิตกะทันหันนะโดนรถชนทำให้ทุกคนในห้องเรียนทั้งโรงเรียนเนี่ยร้องไห้ครับเพราะว่าผูกพันและสนิทกับโจมากๆแต่เป้ก็ยังไม่สนใจโจอยู่ดีจนกระทั่งมีคนมาชวนให้เป้เนี่ยทำหนัง 1 เรื่องขอซึ้งๆเกี่ยวกับชีวิตประจำวันธรรมดาๆที่ไม่ธรรมดาเป้ก็เลยปิ๊งว่างั้นเอาเรื่องของโจรมาทำเป็นภาพยนตร์จะดีไหมทั้งที่เป้เองเนี่ยก็ไม่มีประสบการณ์ไม่มีความรู้เรื่องการทำหนังออนไลน์เลยแถมจะผลักไสโจไม่สนิทกับโจอีกต่างหากแต่ก็ยังจะทำหนังที่เกี่ยวกับโจ้กับเพื่อนจึงต้องร่วมมือกับเพื่อนๆอีกหลายคนที่เป็นเพื่อนโจเพื่อที่จะทำหนังสั้นที่เป็นเพื่อนสนิทของทุกคนแต่ไม่สนิทกับเป้เลยให้สำเร็จ

การสอดแทรกของตัวหนังออนไลน์นะครับว่าจะมีเรื่องการทำตามความฝันของวัยมัธยมการสร้าง Config ข้อขัดแย้งยากๆต่างๆให้เต้เดินมาตกในสภาวะที่เลือกอะไรไม่ได้ทำอะไรก็ลำบากต้องเลือกระหว่างความเห็นแก่ส่วนรวมกับความเห็นส่วนตัวจากการลงมือทำหนังเพื่อเพื่อนและโรงเรียนกับเหตุผลส่วนตัวที่ว่าจะให้ตัวเองดิ้นหลุดพ้นจากเส้นทางที่เลือกไม่ได้จึงต้องใช้ตัวละครโจที่มีความฝันว่าอยากจะเป็นอะไรก็ได้อยากจะทำอะไรก็ได้มาทำเป็นขั้วตรงข้ามของตัวเองขั้วตรงข้ามของเป้เป็นเรื่องราวที่สามารถดูเป็นคู่ขนานไปด้วยกันแล้วไม่รู้สึกขัดขืนหรือ ตัวบิด เพราะ Cringe แต่อย่างใด

การสอดแทรกอีกประเด็นคือหนังออนไลน์เรื่องนี้ไม่ใช่แค่หนังของการทำตาม mission แบบว่าให้การถ่ายทำภาพยนตร์ออกมาให้สำเร็จลุล่วงเพื่อจุดประสงค์ของเป้เองแต่ยังมีประเด็นอีกอย่างหนึ่งที่พูดถึงความเป็นเพื่อนที่ไม่ได้เล่าแค่เป็นความเป็นมิตรภาพที่เคยเห็นกันมาบ่อยๆจากหลายๆเรื่องที่เราเคยผ่านๆตากันมาแต่เป็นการสะท้อนภาพคมๆของมิตรภาพที่เราอาจจะพบได้ในชีวิตประจำวันทั้งการหักหลังกันการผิดใจกันการพูดคุยไม่ถูกหูกันความคิดเห็นไม่ลงรอยเพราะเพื่อนก็คือมนุษย์มนุษย์ก็มีข้อผิดพลาดไม่มีใครสมบูรณ์แบบไม่มีใครเพอร์เฟคมีรู้ผิดชอบชั่วดีไม่เหมือนกันความดีของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันมีเพื่อนบางคนที่ชอบบางคนให้เราเปลี่ยนบางครั้งเราก็เอาเปรียบเพื่อนโดยที่เพื่อนไม่รู้ตัวหรือเพื่อนเอาเปรียบเราโดยที่เราไม่รู้ตัวก็มีนะครับซึ่งหนังเรื่องนี้ก็สะท้อนความเป็นเพื่อนในแง่มุมนี้ออกมาได้ดีผู้เขียนแนะนำให้ทุกคนลองไปดูกันนะครับเรื่องนี้ดี

เสน่ห์เล็กๆของเรื่องนี้นะครับก็คือคาแรคเตอร์ครับของตัวละครในเรื่องโดยรวมแล้วเนี่ยตัวละครหลายตัวในเรื่องนี้เนี่ยมีความน่ารักตลกโบ๊ะบ๊ะเป็นของตัวเองมากๆแต่ที่ถือว่าเด่นเลยเนี่ยก็คงจะยกให้โทนี่และใบปอที่เคยแสดงเรื่องเธอกับฉันกับฉันนั่นเอง


Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *